Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng: Tạo điều kiện thuận lợi nhất để Tập đoàn Điện lực Việt Nam triển khai xây dựng đường dây 500kv Vũng Áng-Dốc Sỏi-Pleiku2 In E-mail
16/03/2017
vlcsnap-2017-03-16-15h11m29s875.jpgSáng 16.3, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng đã có buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam để nghe tình hình cung cấp điện trên địa bàn và tình hình triển khai Dự án đường dây 500 Kv Vũng Áng-Dốc Sỏi-Pleiku2. Dự tại buổi làm viêc có lãnh đạo Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất, Tập đoàn Hòa Phát và các sở ban ngành của tỉnh và các huyện có đường dây 500 KV đi qua.

Tại buổi làm việc, Tập đoàn Điện lực Việt Nam thông tin về tình hình cung cấp điện trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Trong giai đoạn 2011-2015, điện thương phẩm bình quân trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi tăng trưởng bình quân 9,58%, trong năm 2016 tăng 9,8% so với năm 2015 và dự kiến điện thương phẩm trong năm 2017 đạt 1.030 triệu KW, tăng 10,2% so với năm 2016. Đến nay, 100% xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có điện lưới Quốc gia. Ngành điện đã đầu tư xây dựng hoàn thành 8 công trình lưới điện truyền 500-220 KV, đang triển khai đầu tư 4 công trình điện 220 KV. Đối với lưới điện 110Kv, ngành điện đã đầu tư hoàn thành 5 công trình với chiều dài 30km và 4 dự án cấp điện nông thôn. Hiện, ngành điện đang đầu tư 7 công trình lưới điện 110kv trên địa bàn tỉnh  để đảm bảo cung cấp điện trong giai đoạn đến năm 2020.

Tại buổi làm việc, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng đã thông tin khái quát về Dự án đường dây 500kv Vũng Áng-Dốc Sỏi-Pleiku 2. Mục tiêu của Dự án nhằm nâng cao năng lực truyền tải hệ thống  500kv Bắc -Nam để đảm bảo cung cấp điện cho miền Nam và truyền tải công suất các nhà máy điện, kể cả nhà máy điện Dung Quất. Dường dây mạch kép 500 kv Vũng Áng-Dốc Sỏi-Pleiku 2 có chiều dài trên 700 km đi qua địa bàn  9 tỉnh, thành phố (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum và Gia Lai). Dự án dự kiến khởi công 9-2017 và hoàn thành đưa vào vận hành trong quí 1 năm 2019. Để dự án triển khai đúng kế hoạch đề ra, Tập đoàn Điện lực Việt Nam kiến nghị tỉnh Quảng Ngãi tạo điều kiện, hỗ trợ các đơn vị trong công tác đầu tư xây dựng các công trình điện theo Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2011-2020. Chỉ đạo các khách hàng sử dụng điện là các Khu công nghiệp, các phụ tải lớn có nhu cầu từ 20MW trở lên phải bố trí đất để xây dựng trạm và hành lang tuyến đường dây 110kv. Tăng cường tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về trách nhiệm bảo vệ an toàn công trình điện lưới cao áp. Ban hành chế tài xử phạt nghiêm khắc hơn nữa đối với các hành vi vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp. Bố trí quĩ đất cho các dự án điện trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi vào qui hoạch sử dụng đất hằng năm công bố công khai. Tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ tối đa cho chủ đầu tư trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng theo mục tiêu tiến độ yêu cầu, đặc biệt đối với các công trình tại thành phố và các thị trấn, thị tứ trong tỉnh. Đối với Dự án  đường dây 500kv Vũng Áng-Dốc Sỏi-Pleiku 2, tỉnh chỉ đạo sở, ngành, UBND các huyện phối hợp hoàn thành các thủ tục về thỏa thuận và bàn giao chi tiết tuyến, không để phát sinh nhà cửa, công trình trong hành lang tuyến đường dây đã thỏa thuận. Phê duyệt đơn giá bồi thường giải phóng mặt bằng. Chỉ đạo thành lập Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng và Ban chỉ  đạo các huyện ngay sau khi Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư được phê duyệt. Cho phép thực hiện một số cơ chế để đẩy nhanh công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng cảm ơn Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong thời gian qua đã triển khai đầu tư các dự án cung cấp điện phục vụ sản xuất và đời sống của người dân, đặc biệt là mới đây đã đầu tư đưa điện lưới quốc gia từ đất liền  ra huyện đảo Lý Sơn. Tỉnh cũng phối hợp chặt chẽ với ngành điện lực triển khai nhiều dự án điện trên địa bàn đạt kết quả tốt, góp phần tăng trưởng của ngành điện cũng như phát triển kinh tế xã hội tỉnh nhà. Đề cập đến dự án đường dây 500 Kv Vũng Áng-Dốc Sỏi-Plieku 2 qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng cho biết, tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Tập đoàn Điện lực Việt Nam thực hiện thành công dự án này.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng cũng đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam quan tâm đầu tư các Trạm biến áp cung cấp điện cho Khu kinh tế Dung Quất, các Khu công nghiệp của tỉnh, cung cấp đủ điện để triển khai các dự án lớn trên địa bàn như Nhà máy gang  thép Hòa Phát Dung Quất. Đây được xem là dự án trọng điểm của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng cũng cho biết, từ nay đến năm 2020, tỉnh Quảng Ngãi đã phê duyệt 13 khu đô thị nên khả năng tiêu thụ điện rất lớn (khoảng 70.000kw/năm). Do đó,  Tập đoàn Điện lực Việt Nam quan tâm cung cấp đủ điện phục vụ sinh hoạt của người dân cũng như điện chiếu sáng tại các đô thị trên địa bàn tỉnh. Tập đoàn Điện lực cũng quan tâm đầu tư đường dây 110kv để kết nối các dự án thủy điện nhỏ và các dự án điện mặt trời trên địa bàn tỉnh đấu nối, hòa điện lưới quốc gia.

                                                                Thiện Hòa


Nội dung mới:
Nội dung cũ:

 
< Trước   Tiếp >
Go Top 
Bản quyền thuộc Đài Phát Thanh Truyền Hình Quảng Ngãi
Địa chỉ: Số 165 Hùng Vương Quảng Ngãi Tel:055 3828328-Fax:055 3825420-EMail:dptth@quangngaitv.vn
Giấy phép: Số: 58 /GP -TTĐT ngày 04 /06 /2009 của Cục Quản Lý Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
Giám đốc - Tổng biên tập : Trương Quang Tấn
Đơn vị thiết kế : Trung Tâm CNTT - Truyền Thông Quảng Nam (QTI) và Đài Phát Thanh Truyền Hình Quảng Ngãi (PTQ)