Lễ tưởng niệm 49 năm thảm sát Mỹ Lai In E-mail
17/03/2017
vlcsnap-2017-03-17-14h38m59s531.jpgSáng (16.3), tại Khu chứng tích Sơn Mỹ, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm 49 năm vụ thảm sát Mỹ Lai (16.3.1968 -16.3.2017). Nguyên bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Phạm Đình Khối, Phó bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Minh, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh Đinh Thị Hồng Minh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lê Quang Thích, Bí thư Thành ủy Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo huyện Sơn Tịnh, cán bộ, học sinh, nhân dân xã Tịnh Khê cùng đại diện một số tổ chức trong nước và quốc tế đã đến dự và dâng hương tưởng niệm 504 đồng bào bị thiệt hại trong vụ thảm sát Mỹ Lai.

Mở đầu buổi Lễ tưởng niệm, ông Phạm Thành Công, nạn nhân sống sót trong vụ thảm sát Mỹ Lai gióng 5 hồi và 4 tiếng chuông tượng trưng cho 504 linh hồn, chủ yếu là phụ nữ, người già và trẻ em là nạn nhân của vụ thảm sát kinh hoàng, xảy ra cách đây đúng 49 năm về trước. Trong diễn văn đọc tại Lễ tưởng niệm, ông Nguyễn Đăng Vũ - Giám đốc Sở Văn hóa -Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi, bày tỏ: Trong vụ thảm sát kinh hoàng, do quân đội Mỹ gây ra cách đây gần nửa thế kỷ có hàng chục gia đình không còn ai sống sót, không còn ai thân thiết để về thắp nén hương tưởng niệm cho người thân của mình trong ngày 16.3 hàng năm - Ngày mà người dân Sơn Mỹ không thể nào quên được. Đây cũng là nỗi đau không thể nào nguôi trong trái tim của hàng triệu người yêu chuộng hòa bình ở khắp nơi trên hành tinh này. 

Tiếp đó, nguyên bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Phạm Đình Khối, Phó bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Minh, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh Đinh Thị Hồng Minh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lê Quang Thích cùng đại diện các đoàn đại biểu, các tổ chức trong nước và quốc tế lần lượt thành kính dâng hương, đặt vòng hoa dưới chân tượng đài Sơn Mỹ.           

Tại buổi lễ, tiếng vĩ cầm của ông Mike Boehm  - Cựu chiến binh Mỹ - người luôn có mặt tại Sơn Mỹ vào ngày 16.3 hàng năm để kéo lên những thanh âm như thể cắt cứa vào lương tri nhân loại. Tiếng vĩ cầm du dương lúc trầm lúc bổng như lời sám hối trước linh hồn 504 con người đã bị quân đội Mỹ bị sát hại dã man. Một cựu binh Mỹ khác - ông Billy Kelly cũng đã có mặt tại Lễ tưởng niệm, thành kính đặt 504 hoa hồng dưới Tượng đài vụ thảm sát Sơn Mỹ. Những bông hoa tươi thắm tượng trưng cho lòng yêu chuộng hòa bình của nhân loại trên trái đất này.

                                                                                    Tấn An - Mỹ Duyên


Nội dung mới:
Nội dung cũ:

 
< Trước   Tiếp >
Go Top 
Bản quyền thuộc Đài Phát Thanh Truyền Hình Quảng Ngãi
Địa chỉ: Số 165 Hùng Vương Quảng Ngãi Tel:055 3828328-Fax:055 3825420-EMail:dptth@quangngaitv.vn
Giấy phép: Số: 58 /GP -TTĐT ngày 04 /06 /2009 của Cục Quản Lý Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
Giám đốc - Tổng biên tập : Trương Quang Tấn
Đơn vị thiết kế : Trung Tâm CNTT - Truyền Thông Quảng Nam (QTI) và Đài Phát Thanh Truyền Hình Quảng Ngãi (PTQ)