Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình: “Luật hoá” trách nhiệm lãnh đạo địa phương để tai nạn giao thông gia tăng In E-mail
17/03/2017
hop_truc_tuyen_atgt.jpgChiều 16.3, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia chủ trì hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành trong cả nước để sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông quý 1 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm bảo đảm trật tự an toàn giao thông quý 2 năm 2017. Dự hội nghị có Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Trương Quang Nghĩa, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia; các thành viên ủy Ban ATGT quốc gia. Chủ trì tại đầu cầu Quảng Ngãi có Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng, các thành viên Ban ATGT tỉnh.

Theo báo cáo của Ủy ban ATGT quốc gia, trong 2 tháng đầu năm nay, toàn quốc xảy ra 3.465 vụ, làm chết 1.570 người, bị thương 2.660 người. So với 2 tháng đầu năm 2016, tai nạn giao thông giảm cả về số vụ, số người chết và số người bị thương. Cụ thể, số vụ tai nạn giao thông giảm 153 vụ, số người chết giảm 20 người, số người bị thương giảm 707 người. Trong đó, có 34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giảm số người chết vì tai nạn giao thông và 26 địa phương có số người chết vì tai nạn giao thông tăng. Đáng chú ý, từ đầu năm đến nay cả nước đã xảy ra 12 vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng làm chết 34 người, bị thương 30 người; 9 vụ tai nạn rất nghiêm trọng làm chết 17 người, bị thương 62 người.

Tại Quảng Ngãi, trong quý I năm 2017 đã xảy ra 140 vụ tai nạn giao thông, làm chết 35 người, làm bị thương 175 người. So với cùng kỳ 2016, giảm 83 vụ, tăng 1 người chết, giảm 149 người bị thương. Nguyên nhân là tránh vượt sai quy định, vi phạm tốc độ, đi không đúng phần đường, làn đường quy định, không quan sát...Tuy trong quý 1 giảm 2 tiêu chí số vụ và số người bị thương nhưng số người chết lại tăng, có đến 6 địa phương tăng cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và bị thương, tập trung chính ở các huyện có tuyến đường Quốc lộ 1 là: TP Quảng Ngãi, Mộ Đức và Tỉnh lộ đi qua Sơn Hà, Sơn Tây và Tây Trà; 3 huyện tăng 2 tiêu chí số vụ và số người chết. Trong quý 1, lực lượng Công an tỉnh đã tổ chức 2.727 ca tuần tra, kiểm soát; phát hiện 6.060 trường hợp vi phạm; phạt tiền 5.690 trường hợp, với tổng số tiền trên 4 tỷ đồng. Tạm giữ 149 ô tô; 851 mô tô, 1.655 giấy tờ xe. Thanh Tra Sở Giao thông vận tải đã tổ chức 404 ca tuần tra, kiểm tra phát hiện 350 trường hợp vi phạm và ra quyết định xử phạt 350 trường hợp vi phạm, với tổng số tiền trên 1,1 tỷ đồng; tước quyền sử dụng giấy phép lái xe có thời hạn 112 trường hợp, nhắc nhở nhiều lượt xe vi phạm khác.

Trong quý 2 năm 2017, các Bộ, ngành TW khẩn trương hoàn thành, trình Quốc hội ban hành Luật Giao thông đường sắt (sửa đổi); tổng kết và xây dựng dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật Giao thông đường bộ, Luật Xử phạt vi phạm hành chính, Luật Bảo hiểm... và các văn bản hướng dẫn nhằm tiếp tục hoàn thiện hệ thống các quy định pháp luật có liên quan đến phát triển và đảm bảo an toàn về kết cấu hạ tầng, phương tiện; kỹ năng, đạo đức, trách nhiệm của người tham gia giao thông cùng với các chế tài xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân có liên quan đến bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình chỉ rõ những kết quả, cũng như hạn chế, yếu kém của công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, nguyên nhân và giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Theo Phó Thủ tướng Thường trực, một trong những nguyên nhân của tình trạng tai nạn giao thông diễn biến phức tạp là có phần trách nhiệm người đứng đầu địa phương trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn, xử lý các vấn đề phát sinh. Do đó, các cấp chính quyền cần phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, coi đây là vấn đề thường xuyên, liên tục của các cấp chính quyền, sự tham gia của người dân trong bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn. Đồng thời, xây dựng và tuyên truyền văn hoá giao thông, tinh thần thượng tôn pháp luật của mỗi người dân khi tham gia giao thông, qua đó, từng bước kéo giảm tai nạn giao thông, đem lại hạnh phúc cho người dân. Phó Thủ tướng Thường trực cho biết. “Tới đây sẽ ‘luật hoá’ quy định trách nhiệm của lãnh đạo địa phương khi để tai nạn giao thông tăng cao trên địa bàn”. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đề nghị các địa phương và các bộ ngành tập trung thực hiện các giải pháp để hướng tới kéo giảm cả 3 tiêu chí tai nạn giao thông trong quý 2 với việc quy trách nhiệm cho người đứng đầu. Tập trung cải thiện hạ tầng giao thông, xóa các điểm đen an toàn giao thông, tăng cường năng lực vận tải của các phương tiện vận tải công cộng…

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cũng lưu ý: Phải đổi mới phương pháp tuyên truyền, cách phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông, xây dựng văn hoá giao thông; hoàn thiện chương trình đào tạo gắn liền giữa lý thuyết với thực hành về văn hoá giao thông và đưa vào chương trình chính khóa vào trường phổ thông. Tổ chức tháng cao điểm toàn quốc về tuyên truyền vận động và giải tỏa hành lang ATGT đường bộ, đường sắt..

                                                                                    Tiến Công


Nội dung mới:
Nội dung cũ:

 
< Trước   Tiếp >
Go Top 
Bản quyền thuộc Đài Phát Thanh Truyền Hình Quảng Ngãi
Địa chỉ: Số 165 Hùng Vương Quảng Ngãi Tel:055 3828328-Fax:055 3825420-EMail:dptth@quangngaitv.vn
Giấy phép: Số: 58 /GP -TTĐT ngày 04 /06 /2009 của Cục Quản Lý Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
Giám đốc - Tổng biên tập : Trương Quang Tấn
Đơn vị thiết kế : Trung Tâm CNTT - Truyền Thông Quảng Nam (QTI) và Đài Phát Thanh Truyền Hình Quảng Ngãi (PTQ)