Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Trường Thọ: Sẽ công khai doanh nghiệp chây ỳ, nợ thuế. In E-mail
18/04/2017
ub1842017-02.jpgSáng 18.4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Trường Thọ đã chủ trì buổi làm việc với Cục thuế tỉnh, Cục Hải quan tỉnh và các sở ngành liên quan về tình hình triển khai nhiệm vụ thu ngân sách trên địa bàn tỉnh trong quý I/2017, giải pháp nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian đến.

Quý 1/2017, Quảng Ngãi thu thuế nội địa đạt hơn 3.800 tỷ đồng, đạt  34% dự toán tỉnh giao nhưng chỉ bằng 88% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, thu từ NMLD Dung Quất đạt hơn 2.708 tỷ đồng còn lại là các khoản thu khác. Quý 1 năm nay, mặc dù NMLD Dung Quất nộp ngân sách đạt khá so tiến độ dự toán nhưng thấp hơn so cùng kỳ, do từ năm 2017 không còn áp dụng cơ chế thu điều tiết. Một số khoản thu tăng cao trong 3 tháng đầu năm là thu tiền sử dụng đất, thu thuế Bảo vệ môi trường, Phí lệ phí...Tuy nhiên, vẫn còn một số khoản thu đạt thấp, giảm so cùng kỳ như: DNNN địa phương giảm 28%, xổ số kiến thiết giảm 6%; thuế ngoài quốc doanh giảm 4%, thuế tiêu thụ đặc biệt giảm 15%...Các đơn vị thu tăng khá so với cùng kỳ là thành phố Quảng Ngãi, Bình Sơn, Ba Tơ, Minh Long, Sơn Hà...

Ngành thuế cũng đã thanh tra kiểm tra tại 148 doanh nghiệp, đạt gần 18%. Đã kết luận xử lý 125 doanh nghiệp, truy thu và phạt trên 10 tỷ đồng. Cũng trong quý 1, ngành thuế đã thực hiện quyết liệt các biện pháp đôn đốc, cưỡng chế thu hồi nợ thuế. Ngành cũng đã ban hành trên 12.000 Thông báo đôn đốc thu nợ thuế, 134 Quyết định cưỡng chế nợ thuế qua tài khoản ngân hàng, 38 Thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng và thu hồi 4 giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy phép thành lập.

Thực hiện triển khai dán tem niêm phong cột bơm xăng dầu, Cục thuế tỉnh đã phân công công chức thường xuyên theo dõi ghi chỉ số tại cột bơm và đối chiếu kết quả kê khai nộp thuế của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu. Qua đối chiếu kết quả khai thuế quý 1/2017, sản lượng xăng dầu kê khai nộp thuế đạt trên 88 triệu lít, tăng 2,1% so với cùng kỳ, số thuế phải nộp gần 79 tỷ đồng, tăng hơn 8% so với cùng kỳ ( tương ứng trên 6 tỷ đồng).

Riêng Cục Hải quan tỉnh trong quý 1 năm nay đã thu được 191 tỷ đồng, đạt 31% kế hoạch năm. Nợ thuế của ngành Hải quan đến nay là 45 tỷ đồng, trong đó nợ khó thu là 40 tỷ đồng

Về nhiệm vụ thu ngân sách trong thời gian đến, Cục thuế tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế. Xử lý triệt để các khoản nợ ảo, nợ chờ xử lý, nhất là khoản nợ tiền phạt cuả Tổ hợp Nhà thầu Technip. Phối hợp với các ngành liên quan xử lý triệt để các khoản nợ về đất, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản. Phối hợp với UBND các huyện, thành phố trong tỉnh thường xuyên kiện toàn, duy trì các Ban chỉ đạo thu ngân sách, các đoàn kiểm tra, chống thất thu ngân sách, đôn đốc thu nợ thuế tại các địa phương.  Riêng ngành Hải quan, tiếp tục thúc đẩy, tạo thuận lợi thương mại, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp; phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách được giao; nâng cao năng lực đấu tranh, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và vận chuyển trái phép hàng hóa.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Trường Thọ chỉ đạo, Cục thuế tỉnh và Cục Hải quan tiếp tục đôn đốc các nguồn thu, phấn đấu đến 30/6 đạt 65% kế hoạch năm. Để hoàn thành kế hoạch đề ra, Cục thuế nên chú trọng nguồn thu ngoài quốc doanh, nhất là đôn đốc các đơn vị có nguồn thu lớn. Bên cạnh đó các nguồn thu như kinh doanh xăng dầu, thuế tài nguyên, thuế kinh doanh vận tải…cũng cần quan tâm thu đúng, thu đủ, hạn chế thất thoát thuế, để tăng thu ngân sách. Về nợ thuế, hiện nay cũng còn nhiều nên cần có biện pháp đôn đốc thu hồi nợ. Đẩy nhanh việc thực hiện nộp thuế điện tử. Tích cực đối thoại với doanh nghiệp, người nộp thuế và công khai đường dây nóng để các cơ quan đơn vị, người nộp thuế biết và phản ánh những vấn đề liên quan đến thuế. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, tránh hành vi gian lận thuế, trốn thuế. Đặc biệt là ngành thuế cần phải công khai doanh nghiệp chây ỳ, nợ thuế.

                                                                                    Xuân Yến


Nội dung mới:
Nội dung cũ:

 
< Trước   Tiếp >
Go Top 
Bản quyền thuộc Đài Phát Thanh Truyền Hình Quảng Ngãi
Địa chỉ: Số 165 Hùng Vương Quảng Ngãi Tel:055 3828328-Fax:055 3825420-EMail:dptth@quangngaitv.vn
Giấy phép: Số: 58 /GP -TTĐT ngày 04 /06 /2009 của Cục Quản Lý Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
Giám đốc - Tổng biên tập : Trương Quang Tấn
Đơn vị thiết kế : Trung Tâm CNTT - Truyền Thông Quảng Nam (QTI) và Đài Phát Thanh Truyền Hình Quảng Ngãi (PTQ)