Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Văn Minh khảo sát mô hình sản xuất nông nghiệp sạch trên địa bàn huyện Nghĩa Hành In E-mail
18/04/2017
nongsansach.jpgSáng 18.4, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Văn Minh đã đi kiểm tra, khảo sát thực tế một số mô hình sản xuất nông nghiệp sạch, nông sản hữu cơ trên địa bàn huyện Nghĩa Hành. Cùng đi có lãnh đạo các Sở Nông nghiệp và PTNT, Khoa học và Công nghệ, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường. Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Văn Minh và các Sở, ngành đã khảo sát thực tế Trang trại chăn nuôi heo sạch Xuân An, xã Hành Thuận, huyện Nghĩa Hành. Trang trại được đầu tư trên diện tích 3ha, kinh phí thực hiện trên 10 tỷ đồng. Sau hơn một năm triển khai xây dựng, chủ trang trại đã liên  kết với doanh nghiệp Thái-Việt nuôi và xuất bán khoảng 6.600 con heo sạch/năm, thu về lợi nhuận 1,8 tỷ đồng. Hiện trang trại nuôi heo sạch Xuân An đã được công nhận đạt tiêu chuẩn Việt GAP của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Qua kiểm tra, đại diện chủ trang trại đã kiến nghị với UBND tỉnh một số chính sách nhằm tạo điều kiện cho trang đầu tư, phát triển quy mô lớn hơn, cũng như có giải pháp đảm bảo vệ sinh môi trường. Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Văn Minh yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư hỗ trợ cho chủ trang trại hoàn thành các thủ tục đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường hỗ trợ hoàn thiện các thủ tục thuê đất, xử lý môi trường, tạo điều kiện cho trang trại phát triển mở rộng.

Cũng trong sáng nay, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Văn Minh cũng đã kiểm thực tế một số mô hình nghiệp như; mô hình sản xuất nấm, chăn nuôi heo trên nệm lót sinh học, bảo tồn các loại giống cây ăn quả đầu dòng tại Trại thực nghiệm công nghệ sinh học (Sở Khoc học và Công nghệ). Kiểm tra mô hình trồng lúa hữu cơ của Công ty TNHH Khoa học và Công nghệ Nông Tín tại xã Hành Dũng và Hành Nhân. Vụ đông xuân 2016-2017, doanh nghiệp đã liên kết với nông dân sản xuất 30ha lúa hữu cơ, với giống lúa MT10. Đây là vụ lúa đầu tiên được thực hiện tại huyện Nghĩa Hành. Đại diện doanh nghiệp cho biết, năng suất ước đạt 60 tạ/ha. So với sản xuất giống lúa đại trà thì sản xuất lúa hữu cơ sẽ tăng thêm lợi nhuận từ 25-30%. Bên cạnh đó, nông dân tham gia mô hình sẽ được doanh nghiệp hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản phẩm.

Qua kiểm tra thực tế các mô hình nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu tại một số doanh nghiệp, hộ gia đình cá nhân trên địa bàn huyện Nghĩa Hành, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Văn Minh cho rằng: Tỉnh Quảng Ngãi sẽ ban hành cơ chế chính sách riêng để đầu tư phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn. Đặc biệt, qua kiểm tra cho thấy các địa phương, doanh nghiệp và bà con nông dân đã có sự chuyển biến tích cực trong việc thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Thông qua những mô hình như heo sạch, lúa hữu cơ, các mô hình cây ăn trái là kết quả bước đầu để các địa phương thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới: Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Văn Minh nhấn mạnh:  Nếu như trước đây người nông dân trồng lúa giá trị rất thấp, bây giờ thay đổi cơ cấu giống cây trồng, ứng dụng khoa học công nghệ vào để tăng năng suất, chất lượng hiệu quả của cây lúa. Đối với cây ăn quả thì địa bàn nào phù hợp với các loại cây gì thì nhân rộng ra. Tôi hy vọng với sự chuyển biến tích cực của người dân, nhận thức được việc trồng cây gì, nuôi con gì có hiệu quả cao, với sự hỗ trợ của nhà nước và sự đầu tư liên kết với doanh nghiệp thì chắc chắn đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp sẽ có những chuyển biến tích cực.

Cũng trong sáng nay, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Văn Minh đã khảo sát mô hình sản xuất giống lúa của Trung tâm giống Quảng Ngãi tại Trạm giống cây trồng Đức Hiệp, huyện Mộ Đức.

                                                                             Quang Huy


Nội dung mới:
Nội dung cũ:

 
< Trước   Tiếp >
Go Top 
Bản quyền thuộc Đài Phát Thanh Truyền Hình Quảng Ngãi
Địa chỉ: Số 165 Hùng Vương Quảng Ngãi Tel:055 3828328-Fax:055 3825420-EMail:dptth@quangngaitv.vn
Giấy phép: Số: 58 /GP -TTĐT ngày 04 /06 /2009 của Cục Quản Lý Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
Giám đốc - Tổng biên tập : Trương Quang Tấn
Đơn vị thiết kế : Trung Tâm CNTT - Truyền Thông Quảng Nam (QTI) và Đài Phát Thanh Truyền Hình Quảng Ngãi (PTQ)