Tưởng niệm 70 năm Ngày mất của Quyền Chủ tịch nước Việt Nam dân chủ cộng hòa Huỳnh Thúc Kháng In E-mail
21/04/2017
mo_huynh_thuc_khang.jpgSáng nay (21.4), tại núi Thiên Ấn, với lòng thành kính và biết ơn sâu sắc, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh Quảng Ngãi long trọng tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 70 năm Ngày mất của cụ Huỳnh Thúc Kháng (21/4/1947- 21/4/2017), một chí sĩ yêu nước nổi tiếng, nhà lãnh đạo mẫu mực, người đã có công lao đóng góp to lớn đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gởi tràng hoa dâng hương tưởng niệm. Dự lễ có Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Chu Văn Yêm; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Viết Chữ; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường; Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Minh; Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng; Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân; Chủ tịch UB MTTQVN tỉnh Lê Quang Thích; Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Võ Thái Nguyên; Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Võ Văn Hào; Bí thư Thành ủy Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng; đại diện Quân Khu V; các cấp, các ngành, các địa phương tỉnh Quảng Ngãi và tỉnh Quảng Nam; đại diện gia tộc họ Huỳnh ở huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam; cùng đông đảo nhân dân và học sinh trên địa bàn phường Trương Quang Trọng, TP Quảng Ngãi.

Tại buỗi lễ, các đại biểu đã dành phút mặc niệm tưởng nhớ về cụ Huỳnh Thúc Kháng, nguyên Quyền Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, người đã có nhiều đóng góp to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UB MTTQVN tỉnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng đọc diễn văn ôn lại cuộc đời và sự nghiệp của Cụ Huỳnh Thúc Kháng. Cụ Huỳnh Thúc Kháng hiệu Minh Viên, tự Giới Sanh sinh ngày 1 tháng 10 năm Bính Tý 1876 trong một gia đình nhà nho nghèo, tại làng Thạnh Bình, tổng Tiên Giang Thượng, huyện Hà Đông, nay là xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam. Khi cuộc kháng chiến toàn quốc, Chủ tịch Hồ Chí Minh cử Cụ làm Đặc phái viên của Chính phủ đi kinh lý miền Trung, chuẩn bị cho cuộc kháng chiến lâu dài. Trên đường công tác đến Nghĩa Hành, Cụ Huỳnh bị ốm nặng và mất vào ngày 21/4/1947 tại thôn Phú Bình, xã Hành Phong, nay là thị trấn Chợ Chùa, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi để lại nỗi tiếc thương vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân Việt Nam. Diễn văn nêu rõ: Cuộc đời cụ Huỳnh Thúc Kháng là tấm gương tiêu biểu của một bậc đại trí thức yêu nước nhiệt thành luôn đặt lợi ích dân tộc lên trên hết, vì dân, vì nước đến hơi thở cuối cùng. Với 71 năm tuổi đời, hơn 40 năm hoạt động yêu nước và cách mạng, Cụ Huỳnh Thúc Kháng đã có nhiều công lao to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết dân tộc. Cụ luôn thể hiện nhân cách của một người chí sĩ, suốt đời phấn đấu cho dân được tự do, nước được độc lập. Cụ là chí sĩ yêu nước tiêu biểu góp phần quan trọng, tạo nên gắn kết các phong trào và khuynh hướng yêu nước ở nước ta từ đầu thế kỷ XX với sự nghiệp cách mạng do Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức và lãnh đạo.

Diễn văn cũng nêu rõ: Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và mãi mãi tri ân những đồng chí, đồng đội và nhân dân các địa phương trong tỉnh đã kề vai sát cánh làm nên những mốc son lịch sử trong thời gian Cụ Huỳnh công tác và làm việc tại Quảng Ngãi. Thế hệ hôm nay và lớp lớp con cháu mai sau sẽ mãi mãi không quên những đóng góp to lớn của Cụ Huỳnh cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và cho tỉnh nhà. Sau lễ dâng hương tưởng niệm tại núi Thiên Ấn, nơi an nghỉ của Cụ Huỳnh, các đại biểu đã đến dâng hương tại Di tích Trụ sở Ủy ban kháng chiến hành chính Nam Trung Bộ tại Thị trấn Chợ Chùa, huyện Nghĩa Hành.

                                                                                                Tiến Công


Nội dung mới:
Nội dung cũ:

 
< Trước   Tiếp >
Go Top 
Bản quyền thuộc Đài Phát Thanh Truyền Hình Quảng Ngãi
Địa chỉ: Số 165 Hùng Vương Quảng Ngãi Tel:055 3828328-Fax:055 3825420-EMail:dptth@quangngaitv.vn
Giấy phép: Số: 58 /GP -TTĐT ngày 04 /06 /2009 của Cục Quản Lý Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
Giám đốc - Tổng biên tập : Trương Quang Tấn
Đơn vị thiết kế : Trung Tâm CNTT - Truyền Thông Quảng Nam (QTI) và Đài Phát Thanh Truyền Hình Quảng Ngãi (PTQ)