Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ kiểm tra việc đóng tàu theo Nghị định 67 của Chính phủ In E-mail
09/08/2017
Sáng 9.8, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Viết Chữ đi thăm, kiểm tra việc đóng tàu theo Nghị định 67 của Chính phủ. Cùng đi còn có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Phiên, lãnh đạo các Sở Kế hoạch đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và môi trường, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Công thương và Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ  đã đi thăm, kiểm tra 2  tàu vỏ sắt đóng theo Nghị định 67 của Chính phủ đang neo đậu tại cảng Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi. Đây là tàu cá QNg-91131-TS của ông Nguyễn Thanh Hồng, ở xã Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi, có tổng vốn đầu tư 16,4 tỷ đồng, công suất 803 CV và tàu cá QNg-91999-TS của ông Phạm Trí Thức, xã Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi, tổng vốn đầu tư 17,8 tỷ đồng, công suất 829CV. Cả 2 tàu cá này đều hoạt động ở  ngư trường của Việt Nam, chủ yếu là vùng biển Hoàng Sa. Theo các chủ tàu, các tàu thép hoạt động bình thường, tuy nhiên, do mới đưa vào sử dụng nên hiệu quả khai thác chưa cao. Các chủ tàu kiến nghị, chính sách hỗ trợ bảo hiểm theo Nghị định 67 của Chính phủ không được triển khai từ ngày 1/1/2017 đã gây khó khăn rất lớn cho chủ tàu về kinh phí đóng bảo hiểm. Các ngân hàng thương mại cần cơ cấu lại thời gian trả nợ vay theo hướng nâng dần vào các năm sau. Đề nghị phân công cho đăng kiểm địa phương quản lý kỹ thuật đối với tàu cá địa phương, kể cả các tàu có chiều dài đường nước thiết kế từ 20m trở lên để tạo thuận lợi, kịp thời và tiết kiệm chi phí cho chủ tàu. Tại cảng Sa Kỳ, xã Tịnh Kỳ, đề nghị nâng chiều cao đường dây điện bắc ngang qua sông để tàu cá có thể ra vào thuận lợi vì đã có một số tàu cá bị chạm dây điện, gây thiệt hại về người và tàu cá.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ cũng đi thăm và kiểm tra hợp tác xã dịch vụ và khai thác hải sản xa bờ xã Nghĩa An, thành phố Quảng Ngãi. HTX đã được UBND tỉnh công nhận là cơ sở đủ điều kiện đóng mới, nâng cấp tàu cá vỏ gỗ từ 400CV trở lên từ ngày 28/5/2015. Từ tháng 6 năm 2015 đến nay, Hợp tác xã đã đóng mới 82 chiếc, công suất từ 400 CV đến 890CV, trong đó có 10 tàu đóng mới theo Nghị định 67 của Chính phủ. Hiện HTX đang đóng mới 19 chiếc tàu cá. Ông Đỗ Hồng Phước, Giám đốc HTX dịch vụ và khai thác hải sản xa bờ xã Nghĩa An kiến nghị các cơ quan chức năng của tỉnh giúp HTX có mặt bằng ổn định để HTX tổ chức sản xuất kinh doanh và xây dựng trụ sở làm việc.

Tại những nơi đến thăm, kiểm tra, Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ cho rằng, ngư dân rất đồng tình với Nghị định 67 của Chính phủ, đã tạo điều kiện cho ngư dân đóng tàu có công suất lớn, hiện đại để vươn ra khơi xa, bám biển dài ngày, đủ sức chống chọi với thiên tai, nhân tai. Cả tàu vỏ thép, cả tàu vỏ gỗ đều phát huy tác dụng, điều quan trọng là từng chủ tàu phải chọn cách đóng tàu phù hợp thì mang sẽ lại hiệu quả. Bí thư Tỉnh ủy khẳng định sẽ kiến nghị với Chính phủ cho tiếp tục triển khai Nghị định 67, trong đó có cả tín dụng đóng mới, có cả tàu sắt, tàu gỗ và hỗ trợ bảo hiểm. Đối với các HTX dịch vụ và đánh bắt xa bờ cần tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ.

                                                                                                Bích Hà


Nội dung mới:
Nội dung cũ:

 
< Trước   Tiếp >
Go Top 
Bản quyền thuộc Đài Phát Thanh Truyền Hình Quảng Ngãi
Địa chỉ: Số 165 Hùng Vương Quảng Ngãi Tel:055 3828328-Fax:055 3825420-EMail:dptth@quangngaitv.vn
Giấy phép: Số: 58 /GP -TTĐT ngày 04 /06 /2009 của Cục Quản Lý Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
Giám đốc - Tổng biên tập : Trương Quang Tấn
Đơn vị thiết kế : Trung Tâm CNTT - Truyền Thông Quảng Nam (QTI) và Đài Phát Thanh Truyền Hình Quảng Ngãi (PTQ)