Sơ kết Chương trình phát triển vật liệu xây không nung In E-mail
12/08/2017
Chiều 11.8, Sở Xây dựng  Quảng Ngãi phối hợp với Vụ Vật liệu xây dựng - Bộ Xây dựng, Vụ Khoa học - Công nghệ các ngành Kinh tế - Kỹ thuật - Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức hội nghị sơ kết 6 năm thực hiện Chương trình phát triển vật liệu xây không nung tại tỉnh Quảng Ngãi. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Bộ Xây dựng, Bộ Khoa học và Công nghệ, các sở, ngành, địa phương và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện Chương trình phát triển vật liệu xây không nung của Thủ tướng Chính phủ, nhiều doanh nghiệp ở tỉnh Quảng Ngãi đã đầu tư thiết bị, dây chuyền sản xuất hiện đại để sản xuất vật liệu không nung với quy mô lớn. Đến nay, tổng công suất thiết kế các cơ sở sản xuất vật liệu xây không nung trên địa bàn tỉnh khoảng 180 triệu viên/năm. Theo Sở Xây dựng Quảng Ngãi, các công trình xây dựng sử dụng vốn Nhà nước trên địa bàn tỉnh cơ bản tuân thủ sử dụng vật liệu xây không nung 100% trong công trình. Riêng đối với các công trình dân sinh, người dân vẫn chưa quan tâm sử dụng mà còn nghi ngờ về chất lượng đối với vật liệu xây không nung. Thêm nữa, việc sử dụng vật liệu xây dựng bằng đất sét nung truyền thống đã trở thành tập quán của người dân, bởi giá thành của các loại vật liệu này rẻ hơn, trọng lượng nhẹ và dễ thi công hơn. Cùng với việc phát triển vật liệu xây không nung, tỉnh Quảng Ngãi cũng đã tiến hành xóa bỏ 157 lò gạch thủ công. Tuy nhiên, đến nay, toàn tỉnh vẫn còn 243 lò gạch thủ công chưa được xóa bỏ hoàn toàn, do sự phối hợp giữa các ngành, địa phương chưa đồng bộ, chưa có biện pháp triệt để ngăn chặn việc vận chuyển, cung cấp đất sét được tận thu từ hoạt động cải tạo đồng ruộng cho các lò gạch thủ công. Nguồn kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ khi tháo dỡ lò gạch thủ công và chuyển đổi sinh kế cho chủ lò còn hạn hẹp.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến cho rằng, để việc sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung ngày càng rộng rãi, các Bộ, ngành cần quan tâm, chỉ đạo các tổ chức tư vấn thiết kế thực hiện đúng chủ trương của Chính phủ về thiết kế công trình, tư vấn cho khách hàng hiệu quả việc sử dụng vật liệu xây không nung, đồng thời, chú trọng công tác truyền thông, tuyên truyền, tập huấn kiến thức, kỹ năng trong sản xuất, sử dụng vật liệu xây không nung và tiến tới xóa bỏ hoàn toàn các lò gạch thủ công.

Tấn An


Nội dung mới:
Nội dung cũ:

 
< Trước   Tiếp >
Go Top 
Bản quyền thuộc Đài Phát Thanh Truyền Hình Quảng Ngãi
Địa chỉ: Số 165 Hùng Vương Quảng Ngãi Tel:055 3828328-Fax:055 3825420-EMail:dptth@quangngaitv.vn
Giấy phép: Số: 58 /GP -TTĐT ngày 04 /06 /2009 của Cục Quản Lý Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
Giám đốc - Tổng biên tập : Trương Quang Tấn
Đơn vị thiết kế : Trung Tâm CNTT - Truyền Thông Quảng Nam (QTI) và Đài Phát Thanh Truyền Hình Quảng Ngãi (PTQ)