Vụ trưởng, Chánh văn phòng Quốc gia về giảm nghèo Ngô Trường Thi: Gắn chương trình giảm nghèo với xây dựng nông thôn mới, củng cố, xây dựng phát triển các hợp tác xã, tạo sự liên kết theo chuỗi giá trị sản phẩm In E-mail
15/08/2017

Sáng 15.8, Đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 do Vụ trưởng, Chánh văn phòng Quốc gia về giảm nghèo Ngô Trường Thi làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Ngãi để kiểm tra tình hình thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2017 trên địa bàn tỉnh. Tham dự buổi làm việc có Phó chủ tịch UBND tỉnh Phạm Trường Thọ, đại diện lãnh đạo các sở, ngành chức năng của tỉnh.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ngãi, thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh đã ban hành đầy đủ và kịp thời các cơ chế, chính sách huy động các nguồn lực từ trung ương đến địa phương. Trong năm 2017, Quảng Ngãi huy động trên 270 tỷ đồng thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; gần 440 tỷ đồng thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Đến cuối tháng 6.2017 toàn tỉnh có 24 xã đạt chuẩn nông thôn mới, số tiêu chí bình quân/xã đạt 11,07. Thực hiện các chính sách giảm nghèo, đến cuối tháng 6.2017, các chi nhánh Ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh đã cho vay với dư nợ 14.000 tỷ đồng, tăng 36,2% so với cuối năm 2016. 6 tháng đầu năm 2017, tỉnh cũng đã trích kinh phí trên 22 tỷ đồng, thực hiện miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập cho gần 55.000 học sinh; 500 triệu đồng hỗ trợ học nghề cho người nghèo, cận nghèo, người dân tộc thiểu số khó khăn. Tỉnh cũng đã tập trung thực hiện các 4 tiểu dự án của Chương trình 30a và 3 tiểu dự án của Chương trình 135. Dự kiến tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh đến cuối năm 2017 giảm còn 11,3%, trong đó miền núi còn 36,7%. Cũng theo báo cáo của UBND tỉnh, ngân sách Trung ương, tỉnh đầu tư năm 2017 chưa đáp ứng nhu cầu các địa phương, các nguồn huy động khác không đáng kể nên khả năng đạt chuẩn nông thôn mới của các địa phương rất khó khăn. Tiến độ thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của tỉnh còn chậm so với bình quân chung của cả nước. Đặc biệt là các xã miền núi ít có chuyển biến, còn tới 19 xã mới đạt dưới 5 tiêu chí. Kết quả giảm nghèo chưa thực sự bền vững, nguồn lực đầu tư cho chương trình chưa đáp ứng với mục tiêu và chỉ tiêu đề ra, nhất là thực hiện các chính sách, dự án hỗ trợ người nghèo tiếp cận dịch vụ sản xuất, tăng thu nhập,...

Phát biểu tại buổi làm việc, Vụ trưởng, Chánh văn phòng Quốc gia về giảm nghèo Ngô Trường Thi đánh giá cao những kết quả tỉnh Quảng Ngãi đạt được trong thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn. Đặc biệt là chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, Vụ trưởng Ngô Trường Thi cũng cho rằng việc thực hiện một số dự án, tiểu dự án ở Quảng Ngãi đạt hiệu quả chưa cao và vấn đề là nằm ở khâu tổ chức thực hiện còn quá máy móc, chưa linh hoạt. Do đó cần phải đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận xã hội. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Vụ trưởng Ngô Trường Thi yêu cầu tỉnh cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh. Quan tâm tổ chức các hình thức sản xuất đối với cả chương trình giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới gắn với củng cố, xây dựng phát triển các hợp tác xã, tạo sự liên kết theo chuỗi giá trị sản phẩm. Có giải pháp cụ thể thanh toán nợ đọng xây dựng nông thôn mới, đề ra lộ trình cụ thể để thực hiện dứt điểm.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Phạm Trường Thọ cho biết, tỉnh Quảng Ngãi còn rất khó khăn nên xác định 2 chương trình mục tiêu giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ chính trị rất quan trọng với tỉnh. Năm 2017, tỉnh đã tổ chức 2 đợt phát động là “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và “Tất cả vì người nghèo-Không để ai bỏ lại phía sau” và đã chỉ đạo tất cả các sở, ngành, địa phương triển khai thực hiện. Đối với chương trình xây dựng nông thôn mới, tỉnh đã huy động được rất nhiều nguồn lực và nội lực rất lớn trong dân để thực hiện. Tỉnh cũng ban hành chính sách khuyến khích cho các huyện, xã về đích nông thôn mới. Đối với chương trình giảm nghèo bền vững, tỉnh cũng đặt mục tiêu rất cao. Tỉnh dùng ngân sách hỗ trợ rất lớn, đang áp dụng chính sách hỗ trợ hộ nghèo thoát nghèo bền vững, hỗ trợ đào tạo nghề cho con em đồng bào dân tộc thiểu số.

                                                                        Bùi Ngọc


Nội dung mới:
Nội dung cũ:

 
< Trước   Tiếp >
Go Top 
Bản quyền thuộc Đài Phát Thanh Truyền Hình Quảng Ngãi
Địa chỉ: Số 165 Hùng Vương Quảng Ngãi Tel:055 3828328-Fax:055 3825420-EMail:dptth@quangngaitv.vn
Giấy phép: Số: 58 /GP -TTĐT ngày 04 /06 /2009 của Cục Quản Lý Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
Giám đốc - Tổng biên tập : Trương Quang Tấn
Đơn vị thiết kế : Trung Tâm CNTT - Truyền Thông Quảng Nam (QTI) và Đài Phát Thanh Truyền Hình Quảng Ngãi (PTQ)