Ngành giáo dục và đào tạo triển khai nhiệm vụ năm học mới 2017-2018. In E-mail
15/08/2017
trien_khai_nam_hoc_moi.jpgSáng 15.8, Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2016 – 2017 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm học 2017 – 2018. Phó chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng chủ trì hội nghị.

Năm học 2016 – 2017, Ngành giáo dục tỉnh Quảng Ngãi đã thực hiện 9 nhóm nhiệm vụ, 5 giải pháp theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT; chương trình hành động số 51 của Tỉnh ủy và kịp thời thể chế hóa các nhiệm vụ trong 4 kết luận, 5 nghị quyết chuyên đề của Tỉnh ủy khóa XIX có liên quan đến ngành giáo dục. Kết quả tuyển sinh và quy mô từng ngành, bậc học năm học 2016 – 2017 có hơn 262 nghìn học sinh, tăng gần 3.500 em so với năm học trước. Hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi.  Tổng số trường đạt chuẩn trên toàn tỉnh là 335 trường, đạt tỷ lệ 52,75 %. Năm học 2016 – 2017 đã có 20 học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi quốc gia. Tổ chức thành công kỳ thi tuyển sinh lớp 10, thi THPT quốc gia năm 2017 và công tác kiểm định chất lượng giáo dục. Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT 93,9%.

Tuy nhiên, công tác giáo dục vẫn còn nhiều hạn chế. Một số văn bản về thực hiện cơ chế, chính sách giáo dục và đào tạo còn bất cập, chưa sát với thực tiễn, chậm điều chỉnh, bổ sung. Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học vẫn còn thiếu, lạc hậu. Riêng đối với giáo dục mầm non, hiện vẫn còn 40 phòng tạm mượn Trường tiểu học và nhà văn hóa. Công tác phân luồng học sinh sau THCS chưa hiệu quả, tỷ lệ học sinh bỏ học vẫn còn cao khoảng 0,69%. Trình độ giáo viên không đồng đều. Qua rà soát, đánh giá, một số trường chuẩn quốc gia không có khả năng duy trì được chuẩn. Hội nghị đã nghe 8 tham luận của các cơ sở giáo dục. Trong đó, tập trung chủ yếu vào các nhóm giải pháp làm thế nào để nâng cao chất lượng giáo dục ở các bậc học, nhất là các bậc học cuối cấp. Kinh nghiệm nâng cao chất lượng giáo dục ở các bậc học, công tác tham mưu, chỉ đạo đổi mới giáo dục tiểu học và chương trình trường an toàn, phòng chống thương tích cho học sinh bậc mẫu giáo, tiểu học.

Năm học 2017 – 2018, ngành giáo dục tiếp tục đề ra 10 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó tiếp tục thực hiện chỉ thị 05 của Bộ chính trị, chương trình hành động số 51 của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết 29 về đồi mới căn bản, toàn diện giáo dục. Ngành cũng đề ra 6 nhóm giải pháp cơ bản trong đó tiếp tục tham mưu UBND tỉnh, cấp thẩm quyền điều chỉnh, bổ sung về thực hiện các cơ chế, chính sách giáo dục và đào tạo phù hợp với thực tiễn.

Phát biểu tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng ghi nhận thành tích của ngành giáo dục Quảng Ngãi đã đạt được trong năm học vừa qua, đồng thời lưu ý trong những giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục Quảng Ngãi trong năm học mới 2017-2018 và những năm tiếp theo, đó là tham mưu cấp thẩm quyền ban hành các cơ chế chính sách phù hợp; đảm bảo đầu tư cơ sở vật chất, đổi mới phương pháp giảng dạy, kiểm tra, đánh giá; tranh thủ sự đồng tình của các ngành, các cấp để phát triển sự nghiệp giáo dục. Vai trò của ngành giáo dục trong việc đổi mới, nâng cao chất lượng. Ngành giáo dục phải là đầu tàu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng, thay đổi nhận thức, tư duy, nâng cao trình độ, tăng năng suất lao động xã hội. Các nhà trường, các thầy cô giáo không chỉ coi dạy tốt dạy giỏi là trách nhiệm mà còn là lòng tự trọng của mỗi thầy cô giáo, từng đơn vị trường học.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng yêu cầu lãnh đạo UBND các huyện thành phố hàng năm bố trí đủ 20% chỉ tiêu  kinh phí địa phương cho ngành giáo dục, chăm lo cho giáo dục một cách thiết thực, lấy giáo dục làm gốc cho sự phát triển bền vững. Nhân dịp này, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng đã trao danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc cho cô giáo Huỳnh Thị Thanh Dung, Phó hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Nghiêm, thành phố Quảng Ngãi; bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 5 cá nhân và tặng cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh cho 8 tập thể. Bảo Việt Quảng Ngãi trao tặng 20 triệu đồng vào Quỹ khuyến học, khuyến tài Phạm Văn Đồng.

                                                                                    Nguyệt Ánh


Nội dung mới:
Nội dung cũ:

 
< Trước   Tiếp >
Go Top 
Bản quyền thuộc Đài Phát Thanh Truyền Hình Quảng Ngãi
Địa chỉ: Số 165 Hùng Vương Quảng Ngãi Tel:055 3828328-Fax:055 3825420-EMail:dptth@quangngaitv.vn
Giấy phép: Số: 58 /GP -TTĐT ngày 04 /06 /2009 của Cục Quản Lý Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
Giám đốc - Tổng biên tập : Trương Quang Tấn
Đơn vị thiết kế : Trung Tâm CNTT - Truyền Thông Quảng Nam (QTI) và Đài Phát Thanh Truyền Hình Quảng Ngãi (PTQ)