Phê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dọc hai bờ sông Trà Khúc, thành phố Quảng Ngãi In E-mail
17/08/2017
UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 566/QĐ-UBND​ phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dọc hai bờ sông Trà Khúc.Theo đó, phạm vi lập quy hoạchtừ cầu Trà Khúc 2 đến cầu Cửa Đại, diện tích 252,17ha, dân số khoảng 8.000-12.000 người; chiều rộng mỗi bên trung bình 200m; có giới cận phía Đông giáp cầu Cửa Đại và Khu phức hợp du lịch giải trí Hào Hưng, Tây giáp đường Bà Triệu và Khu dân cư trục đường Mỹ Trà Mỹ Khê, Nam giáp Khu dân cư và đất nông nghiệp hiện hữu và phía Bắc giáp Khu dân cư và đất nông nghiệp hiện hữu.

Đây là khu vực giữ vai trò quan trọng về không gian kiến trúc, cảnh quan của thành phố Quảng Ngãi; có tiềm năng, giá trị khai thác cao; là một trong những hạt nhân thú​c đẩy sự phát triển đô thị. Là khu vực không gian mở, xanh, sinh thái, phục vụ du lịch và là tiền đề phát triển các khu thương mại, khu đô thị mới dọc hai bên bờ sông,..; được quy hoạch xây dựng mới với hệ thống hạ tầng đồng bộ, giá trị thẩm mỹ cao, nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý kiến trúc, cảnh quan và phát triển đô thị.

Nguyên tắc quy hoạch không gian, ưu tiên khu vực ven sông, dọc các tuyến đường Hoàng Sa và Trường Sa bố trí dải cây xanh, các công trình công cộng, thương mại dịch vụ cao tầng, các không gian sinh hoạt cộng đồng phục vụ người dân đô thị; Quy hoạch, bố trí quần thể các công trình tạo điểm nhấn về không gian cảnh quan cho khu vực ven sông, tập trung tại các khu vực: hai bên đầu cầu tuyến vành đai 2, khu liên hợp thể dục thể thao, khu vực đối diện hai bên đảo ngọc, công viên cây xanh ven sông. Các khu ở quy hoạch mới được bố trí bên trong, hạn chế tiếp giáp với vùng mặt tiền bờ sông, ưu tiên các loại hình nhà ở mật độ thấp như: biệt thự, nhà liên kế có sân vườn. Ngoài ra, các khu dân cư hiện trạng giữ lại phải được chỉnh trang, mật độ xây dựng hợp lý, đồng bộ với kiến trúc cảnh quan chung của khu vực.

Các không gian chính trong khu vực quy hoạch:Ưu tiên xây dựng hợp khối các công trình công cộng, thương mại, dịch vụ để hình thành những công trình quy mô lớn, hình thức kiến trúc hiện đại, đa chức năng, tạo điểm nhấn về cảnh quan cho đô thị ở khu vực ven sông. Hạn chế xây dựng các công trình thấp dưới 3 tầng hoặc xây dựng manh mún không hợp khối kiến trúc.Các tầng thấp của công trình khuyến khích thiết kế kết hợp hài hòa với sân vườn, cây xanh và các trục đi bộ bên trong, tạo không gian mở, liên thông giữa các tòa nhà. Hạn chế tối đa việc xây dựng tường rào cứng ngăn cách không gian.

Về không gian khu thể dục thể thao, quy hoạch xây dựng với mật độ xây dựng thấp, kết hợp bố trí sân vườn, cây xanh, mặt nước trong khuôn viên công trình; hình khối kiến trúc phải thể hiện được tính chất đặc thù công trình. Ưu tiên quy hoạch, bố trí và thiết kế thành các tổ hợp liên hoàn, tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình vận hành, sử dụng.

Cung theo quy hoạch, các khu dân cư xây dựng mới dọc theo mặt tiền bờ sông: ưu tiên quy hoạch, thiết kế các loại hình nhà ở mật độ thấp như nhà vườn, biệt thự, nhà liên kế có sân vườn.Các khu ở hiện trạng chỉnh trang: sử dụng các hình thức nhà phố, nhà liên kế với mật độ xây dựng hợp lý; mở rộng các đường nội bộ hiện trạng đủ để lưu thông và bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật thiết yếu phục vụ dân cư.

Quy hoạch một số công viên cây xanh chính trong khu vực, kết hợp tổ chức dải cây xanh dọc theo hai bên bờ sông Trà Khúc, cây xanh đường phố nhằm hình thành không gian cảnh quan xanh ven sông, góp phần cải thiện môi trường.Khai thác cảnh quan mặt nước sông Trà Khúc, quy hoạch xây dựng các tuyến kênh và các hồ nước trong khu vực; kết hợp với hệ thống công viên cây xanh - tạo thành tổng thể cảnh quan cây xanh, mặt nước, môi trường hài hòa. Bố trí xen lẫn trong các lõi dân cư một số khu cây xanh, vườn dạo nhằm đảm bảo cho nhu cầu vui chơi, học tập của trẻ em cũng như đáp ứng cho nhu cầu nghỉ ngơi giải trí của người dân.

B.T


Nội dung mới:
Nội dung cũ:

 
< Trước   Tiếp >
Go Top 
Bản quyền thuộc Đài Phát Thanh Truyền Hình Quảng Ngãi
Địa chỉ: Số 165 Hùng Vương Quảng Ngãi Tel:055 3828328-Fax:055 3825420-EMail:dptth@quangngaitv.vn
Giấy phép: Số: 58 /GP -TTĐT ngày 04 /06 /2009 của Cục Quản Lý Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
Giám đốc - Tổng biên tập : Trương Quang Tấn
Đơn vị thiết kế : Trung Tâm CNTT - Truyền Thông Quảng Nam (QTI) và Đài Phát Thanh Truyền Hình Quảng Ngãi (PTQ)