Người dân cần chủ động trong việc phòng, chống sốt xuất huyết In E-mail
17/08/2017

Phun thuốc diệt muỗi, giảm các tác nhân gây bệnh ở các khu dân cư (ảnh minh họa)

Không căng thẳng như nhiều tỉnh thành phố trong cả nước đang phải gồng mình chống dịch với số ca mắc sốt xuất huyết tăng lên theo từng ngày, số ca tử vong chưa được kìm chế, nhưng Quảng Ngãi vẫn đang trong dự báo số ca sốt xuất huyết sẽ tăng và có tuýp virut sốt xuất huyết nguy hiểm lưu hành. Tại Quảng Ngãi trong thời gian qua đã xuất hiện nhiều ổ dịch, nguyên nhân được xác định do muỗi phát sinh truyền bệnh.

Bà Nguyễn Thị Nguyên, ở thôn Xuân An, xã Tịnh Hòa, thành phố Quảng Ngãi, vừa buôn bán vừa chăm 2 cháu ngoại còn nhỏ vì vợ chồng người con gái đang nằm viện điều trị sốt xuất huyết. Gia đình con gái bà Nguyên là nơi xuất phát ổ dịch sốt xuất huyết cách đây không lâu xảy ra tại thôn Xuân An, xã Tịnh Hòa, thành phố Quảng Ngãi. Nguyên nhân được các định do muỗi phát sinh gây bệnh cho nhiều người trong gia đình và sau đó lây sang nhiều nhà trong thôn.

Người dân ở các xã vùng biển như Xuân An, xã Tịnh Hòa thường có thói quen dự trữ nước trong nhiều lu, vại. Nhà nào cũng có từ 4 đến 5 dụng cụ chứa nước lớn, chưa kể quen với việc vứt bỏ vỏ lon bia, nước ngọt sau khi dùng ra sân vườn hàng đống rồi mới thu dọn, bán ve chai; hoặc trồng cây kiểng nhưng không thả cá vào bể nước, lọ hoa bàn thờ để lâu ngày không súc rửa phát sinh bọ gậy, lăng quăn…

Bà Nguyễn Thị Trường, thôn Xuân An, xã Tịnh Hòa cho biết, người dân ở đây nhà nào cũng chứa nước trong lu, trữ nước để khi nào đi làm về để tắm chứ không nó hụt nước.

xh2-16082017.jpg
Cán bộ Trung tâm y tế dự phòng thành phố kiểm tra các lu đựng nước của người dân    ​

Do lo ngại tái bùng phát dịch bởi thói quen trữ nước nhiều ngày của người dân địa phương, nên dù ổ dịch ở thôn Xuân An, xã Tịnh Hòa xảy ra cách đây gần 2 tháng nhưng đến nay vẫn được Trung tâm y tế dự phòng thành phố Quảng Ngãi đưa vào diện giám sát chặt chẽ. Theo cảnh báo của ông Lê Văn Trung, cán bộ Trung tâm y tế dự phòng thành phố Quảng Ngãi, ở các vùng biển người dân có thói quen trữ nước vì thiếu nước, ý thức người dân chưa tốt nên các phi chưa có nắp đậy, muỗi đẻ trứng nên gây ra dịch. Do vậy, Trung tâm vẫn thường xuyên cử người đi kiểm tra dụng cụ chứa nước ở các gia đình trong thôn, bởi đây vẫn còn nằm trong nguy cơ bùng phát dịch rất lớn.

Với mục tiêu, không để dịch bùng phát mạnh, dập dịch hiệu quả và triệt để tại những địa bàn trọng điểm của dịch sốt xuất huyết và những địa bàn mới phát sinh, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh đã có văn bản chỉ đạo hệ thống y tế dự phòng các huyện, thành phố phun hóa chất diệt muỗi chủ động 2 tuần một lần. Đồng thời, khuyến cáo người dân phải chủ động phòng bệnh bằng cách loại bỏ mối nguy cơ do muỗi đốt, hạn chế muỗi phát sinh do nước đọng ao tù, nước chứa lâu ngày trong các vật dụng gia đình phát sinh muỗi gây bệnh.

                                                                                    Lam Uyên


Nội dung mới:
Nội dung cũ:

 
< Trước   Tiếp >
Go Top 
Bản quyền thuộc Đài Phát Thanh Truyền Hình Quảng Ngãi
Địa chỉ: Số 165 Hùng Vương Quảng Ngãi Tel:055 3828328-Fax:055 3825420-EMail:dptth@quangngaitv.vn
Giấy phép: Số: 58 /GP -TTĐT ngày 04 /06 /2009 của Cục Quản Lý Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
Giám đốc - Tổng biên tập : Trương Quang Tấn
Đơn vị thiết kế : Trung Tâm CNTT - Truyền Thông Quảng Nam (QTI) và Đài Phát Thanh Truyền Hình Quảng Ngãi (PTQ)