Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ: "Lấy cộng đồng dân cư làm chủ thể phát triển trong việc lập Đề án Công viên địa chất Lý Sơn" In E-mail
18/08/2017
Chiều 17.8, Thường trực Tỉnh ủy làm việc với UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương liên quan về việc lập hồ sơ Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn - Bình Châu và vùng phụ cận, Dự án bảo tồn khẩn cấp đảo Bé. Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ chủ trì buổi làm việc. Dự buổi làm việc có Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Quang, Phó bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng, Phó bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Minh, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lê Quang Thích, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Võ Văn Hào, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng, lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Lý Sơn.

Đề án "Xây dựng và phát triển công viên địa chất Lý Sơn - Bình Châu và vùng phụ cận được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 tập trung chủ yếu cho nhiệm vụ: Xây dựng hồ sơ, bảo tồn và phát triển Công viên địa chất Lý Sơn, với tổng mức đầu tư khoảng 55 tỷ đồng. Giai đoạn 2 là thực hiện phát triển bền vững Công viên địa chất Lý Sơn, với tổng mức đầu tư trên 700 tỷ đồng. Việc xây dựng Công viên địa chất Lý Sơn có vai trò quan trọng như là một vùng động lực góp phần phát triển kinh tế tỉnh Quảng Ngãi và cả nước. Khi được vinh danh và quảng bá, Quảng Ngãi sẽ trở thành điểm hút khách du lịch. Núi Ấn sông Trà và thành phố Quảng Ngãi sẽ trở thành điểm xuất phát du lịch cho Lý Sơn, Bình Châu và vùng phụ cận. Cùng với đó, khu vực Trung Trung bộ sẽ có thêm điểm nhấn quan trọng trong hành trình du lịch khám phá Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Đoàn Ánh Dương - đơn vị thực hiện Đề án và các nhà khoa học đã trình bày những lợi thế về mặt địa hình, địa mạo, tài nguyên môi trường, hệ sinh thái biển đảo để xây dựng Công viên địa chất Lý Sơn - Bình Châu và vùng phụ cận. Thông qua đó, người dân địa phương sẽ được hưởng các giá trị sản phẩm dịch vụ từ dự án bảo tồn đem lại, đồng thời, Nhà nước sẽ có được các công trình có giá trị về văn hóa nhằm phát triển ổn định, bền vững. Các sở, ban, ngành, địa phương của tỉnh cũng đã bàn bạc, thảo luận đóng góp nhiều giải pháp cần thiết để xây dựng Công viên địa chất Lý Sơn - Bình Châu và vùng phụ cận cũng như Dự án bảo tồn khẩn cấp đảo Bé.

Phát biểu tại cuộc họp, các đại biểu đều thống nhất việc xây dựng và phát triển công viên địa chất Lý Sơn – Bình Châu và vùng phụ cận là hết sức cần thiết, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế biển, đảo đã được Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 19 đề ra. Tuy nhiên, các đại biểu đề xuất, việc lập hồ sơ đáp ứng các tiêu chí Công viên địa chất toàn cầu của UNESCO phải được tiến hành song song với công tác bảo tồn khẩn cấp các giá trị di sản địa chất, địa mạo, di sản văn hóa, môi trường cảnh quan, hệ sinh thái khu vực Lý Sơn – Bình Châu và vùng phụ cận. Cần huy động nguồn vốn xã hội hóa khi thực hiện Đề án cũng như Dự án bảo tồn khẩn cấp đảo Bé.   

Phát biểu kết luận cuộc họp, Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của các sở, ngành, địa phương và các nhà khoa học đã bước lập Đề án Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn – Bình Châu và vùng phụ cận. Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ, nhấn mạnh: Việc lập Đề án cần lấy cộng đồng dân cư làm chủ thể phát triển và hưởng thụ các lợi ích do di sản mang lại, gắn với sự quản lý của Nhà nước và sự hợp tác giữa nhà khoa học, nhà doanh nghiệp. Tỉnh Quảng Ngãi sẽ ký kết hợp tác với Viện Khoa học Địa chất Việt Nam giúp tỉnh hoàn thiện việc lập hồ sơ Đề án sớm trình UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn. Các cấp ủy, chính quyền tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức người dân và cả du khách về giá trị to lớn của di sản để cùng nhau giữ gìn và phát huy giá trị di sản. Riêng về Dự án bảo tồn khẩn cấp đảo Bé, Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ yêu cầu nhà đầu tư tiếp thu và hoàn thiện dự án trình UBND tỉnh phê duyệt, trong đó, chú trọng yếu tố đảm bảo hài hòa lợi ích và trách nhiệm giữa nhà quản lý, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và cộng đồng dân cư. Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ cũng yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ngãi cần tham vấn ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học chọn tên gọi phù hợp, mang tính đặc trưng đối với Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn - Bình Châu và vùng phụ cận, đồng thời, khẩn trương triển khai thực hiện các bước tiếp theo để đến năm 2020 Lý Sơn được UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu.

                                                                                                                        Tấn An


Nội dung mới:
Nội dung cũ:

 
< Trước   Tiếp >
Go Top 
Bản quyền thuộc Đài Phát Thanh Truyền Hình Quảng Ngãi
Địa chỉ: Số 165 Hùng Vương Quảng Ngãi Tel:055 3828328-Fax:055 3825420-EMail:dptth@quangngaitv.vn
Giấy phép: Số: 58 /GP -TTĐT ngày 04 /06 /2009 của Cục Quản Lý Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
Giám đốc - Tổng biên tập : Trương Quang Tấn
Đơn vị thiết kế : Trung Tâm CNTT - Truyền Thông Quảng Nam (QTI) và Đài Phát Thanh Truyền Hình Quảng Ngãi (PTQ)