Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Ngọc Dũng: "Người dân Lý Sơn cần chủ động tạo môi trường du lịch thân thiện" In E-mail
30/08/2017
vlcsnap-2017-08-30-14h30m15s968.jpgNhư tin đã đưa, Hội thảo "Phát triển du lịch Lý Sơn", do UBND tỉnh Quảng Ngãi diễn ra sáng nay đã thu hút 27 tham luận với nhiều đóng góp có giá trị của các nhà khoa học, chuyên gia trong và ngoài nước nhằm giúp Lý Sơn tiếp tục đẩy mạnh và phát triển du lịch bền vững. Phát biểu kết luận tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Ngọc Dũng, nhấn mạnh: Cùng với sự vào cuộc của chính quyền và các, sở, ban, ngành, người dân Lý Sơn cần tăng cường trách nhiệm trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị trên đảo, chủ động giữ chân du khách bằng cách tạo lập môi trường du lịch ngày càng thân thiện, gần gũi hơn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Ngọc Dũng cho rằng, để phát huy giá trị và phát triển du lịch Lý Sơn bền vững, người dân Lý Sơn phải đóng vai trò chủ thể, chủ động trong việc mở rộng và nâng cao chất lượng các loại hình dịch vụ để mời gọi, giữ chân du khách. Bởi, khi du lịch Lý Sơn phát triển mạnh thì người dân sẽ có điều kiện nâng cao thu nhập, làm giàu ngay trên chính quê hương mình. Phải thừa nhận rằng, hiện nay, lượng khách ra đảo tăng cao nhưng giá trị doanh thu tăng ít, bởi Lý Sơn còn thiếu và yếu các loại hình vui chơi, giải trí, nhất là về ban đêm.  Do đó, địa phương cần đầu tư xây dựng các dịch vụ giải trí, tạo sự gắn kết giữa các điểm du lịch. Cùng với đó, tỉnh sẽ kêu gọi đầu tư, quy hoạch phát triển đồng bộ giữa cơ sở hạ tầng với quảng bá thương hiệu, xây dựng phố đi bộ, khu chợ đêm và sản phẩm du lịch vùng miền, hoàn thành việc đề nghị công nhận Lý Sơn – Bình Châu và vùng lân cận là Công Viên địa chất toàn cầu để thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến với Lý Sơn ngày một nhiều hơn.

Cũng trong chiều 30.8, UBND huyện Lý Sơn tổ chức Lễ đón bằng công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh cho Lân Vĩnh Hòa và Giếng Xó La, tại thôn Đông, xã An Vĩnh. Đây là những di tích gắn bó với cuộc sống và tín ngưỡng của người dân Lý Sơn từ hàng trăm năm nay. Giếng Xó La chỉ cách mé biển khoảng từ 5m - 7m nhưng nước giếng luôn ngọt và thanh mát bốn mùa, không thua bất cứ giếng nước nào trong đất liền và là giếng nước ngon nhất, có mạch nước ngầm ổn định nhất ở huyện đảo. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, giếng Xó La xuất hiện muộn nhất vào khoảng thế kỷ XV. Trải qua nhiều thế kỷ tồn tại, giếng Xó La đã cung cấp nước uống, nước sinh hoạt phục vụ đời sống cộng đồng cư dân trên đảo. Với Lân Vĩnh Hòa, dù đã hơn 400 năm trôi qua, trước sự tác động của thiên nhiên và con người nhưng vẫn bảo tồn được giá trị lịch sử, là nơi phụng thờ thánh mẫu Thiên Y A Na. Đây cũng là nơi tri ân các bậc tiền hiền, hậu hiền - những người đã có công khai khẩn, biến vùng đất Cù Lao Ré hoang vu thành xóm, làng đông vui, trù phú, tạo tiền đề cho sự phát triển cả về ngư nghiệp và nông nghiệp của Lý Sơn.

Huyện Lý Sơn hiện có hơn 100 di tích, trong đó có 16 di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, 4 di tích cấp quốc gia, 1 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và hơn 40 di tích kiến trúc nghệ thuật, cơ sở tín ngưỡng được kiểm kê và có kế hoạch lập hồ sơ khoa học đề nghị cấp có thẩm quyền công nhận trong thời gian đến. Những di tích lịch sử-văn hóa này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời sống tâm linh, tín ngưỡng, mang tính giáo dục cao về truyền thống yêu nước, khẳng định chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

                                                                                                         Tấn An


Nội dung mới:
Nội dung cũ:

 
< Trước   Tiếp >
Go Top 
Bản quyền thuộc Đài Phát Thanh Truyền Hình Quảng Ngãi
Địa chỉ: Số 165 Hùng Vương Quảng Ngãi Tel:055 3828328-Fax:055 3825420-EMail:dptth@quangngaitv.vn
Giấy phép: Số: 58 /GP -TTĐT ngày 04 /06 /2009 của Cục Quản Lý Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
Giám đốc - Tổng biên tập : Trương Quang Tấn
Đơn vị thiết kế : Trung Tâm CNTT - Truyền Thông Quảng Nam (QTI) và Đài Phát Thanh Truyền Hình Quảng Ngãi (PTQ)