Phó chủ tịch Ủy ban MTTQVN Trương Thị Ngọc Ánh: Tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân là giải pháp quan trọng nhất In E-mail
12/09/2017
ubmttqvn_trung_uong.jpgSáng 11.9, Đoàn công tác Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh về tình hình triển khai thực hiện Chương trình phối hợp số 90 về an toàn thực phẩm từ năm 2016 đến nay. Làm việc với Đoàn có Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lê Quang Thích, các Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và đại diện các sở, ngành chức năng của tỉnh.

Báo cáo của Ban thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh, thực hiện chương trình phối hợp số 90 về an toàn thực phẩm, trên địa bàn tỉnh có 100% khu dân cư và thôn, tổ dân phố đăng ký cam kết vận động nhân dân thực hiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong năm 2017 và các năm tiếp theo. UBND các huyện, thành phố chủ động tăng cường các hoạt động truyền thông về an toàn thực phẩm bằng nhiều hình thức. Các huyện, thành phố và các sở ngành chức năng cũng đã thành lập các đoàn kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, qua đó đã phát hiện trên 100 cơ sở vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm, đã tiến hành xử phạt gần 60 cơ sở với số tiền nộp phạt gần 100 triệu đồng. Riêng trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2017, Ban thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm và công tác quản lý vật tư nông nghiệp tại 43 cơ sở trên địa bàn tỉnh, qua kiểm tra đã phát hiện và xử lý vi phạm hành chính đối với 10 cơ sở vi phạm, nhắc nhở 6 cơ sở; đồng thời phân tích tác hại việc sử dụng chất cấm trong sản xuất có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người tiêu dùng và yêu cầu chủ cơ sở cam kết không tái phạm. Theo kế hoạch, từ ngày 18.9 đến ngày 29.9.2017, Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh sẽ phối hợp tham gia giám sát cùng Đoàn thanh tra liên ngành kiểm tra công tác an toàn thực phẩm trong dịp tết Trung thu năm 2017 do Sở Y tế tổ chức.

Tại buổi làm việc, các đại biểu kiến nghị bố trí kinh phí cho mặt trận và các tổ chức chính trị- xã hội thực hiện công tác tuyên truyền, vận động và giám sát về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh nhằm tạo chuyển biến tích cực, nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm cho tổ chức, cá nhân trong toàn tỉnh. Tăng cường phối hợp giữa các ngành chức năng liên quan, tránh sự chồng chéo trong quản lý về an toàn thực phẩm. Tập trung xây dựng, triển khai thực hiện các mô hình điểm về sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn.  

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh đánh giá cao tỉnh Quảng Ngãi đã chủ động trong thực hiện chương trình phối hợp số 90 về bảo đảm an toàn thực phẩm, đặc biệt là mặt trận tổ quốc đã rất tích cực phối hợp với các sở ngành chức năng và các địa phương trên địa bàn triển khai. Đồng thời mong muốn thời gian tới, tỉnh Quảng Ngãi sẽ huy động cả hệ thống chính trị đối với thực hiện vấn đề an toàn thực phẩm, góp phần xây dựng nền kinh tế sạch vì sức khỏe nhân dân. Thường xuyên tổ chức tuyên truyền vận động, tổ chức các diễn đàn nâng cao hiểu biết, trách nhiệm cho người tiêu dùng, người sản xuất, kinh doanh thấy được tác hại của việc sản xuất, kinh doanh, trồng trọt những sản phẩm không đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm. Sở nông nghiệp cần xây dựng các mô hình hướng dẫn, tổ chức hậu kiểm ở các xã, phường. Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh cũng cho rằng, việc phân công trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm hiện nay vẫn còn nhiều điểm bất hợp lý. Và chính sự chồng chéo trong quản lý về thực phẩm của các ngành chức năng đã tạo ra khoảng trống mà không ngành nào chịu trách nhiệm. Trong khi đó, việc thay đổi luật về an toàn thực phẩm cũng là vấn đề rất khó khăn. Vì vậy, không có giải pháp nào quan trọng bằng giải pháp tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân. Phải giúp người dân hiểu ra rằng cần tiêu dùng như thế nào để đảm bảo sức khỏe; sản xuất ra sao để khi đưa sản phẩm ra thị trường là sản phẩm sạch, sản phẩm an toàn.

Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh cũng chia sẻ với những khó khăn của tỉnh Quảng Ngãi trong thực hiện chương trình phối hợp về an toàn thực phẩm như về kinh phí, về nhân lực. Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ cố gắng làm việc với Bộ Tài Chính để bố trí kinh phí hỗ trợ thực hiện chương trình đạt hiệu quả.

                                                                                    Bùi Ngọc


Nội dung mới:
Nội dung cũ:

 
< Trước   Tiếp >
Go Top 
Bản quyền thuộc Đài Phát Thanh Truyền Hình Quảng Ngãi
Địa chỉ: Số 165 Hùng Vương Quảng Ngãi Tel:055 3828328-Fax:055 3825420-EMail:dptth@quangngaitv.vn
Giấy phép: Số: 58 /GP -TTĐT ngày 04 /06 /2009 của Cục Quản Lý Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
Giám đốc - Tổng biên tập : Trương Quang Tấn
Đơn vị thiết kế : Trung Tâm CNTT - Truyền Thông Quảng Nam (QTI) và Đài Phát Thanh Truyền Hình Quảng Ngãi (PTQ)