UBND tỉnh Quảng Ngãi cho ý kiến về Đề án xây dựng công viên địa chất Lý Sơn In E-mail
06/10/2017
Chiều 5.10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng chủ trì cuộc họp với các sở, ngành và địa phương liên quan để cho ý kiến về Đề án xây dựng và phát triển Công viên địa chất Lý Sơn

Theo Đề án, Công viên địa chất Lý Sơn bao gồm các huyện Lý Sơn, Bình Sơn, Trà Bồng, Tây Trà, Sơn Tây và Sơn Hà. Công viên có quy mô hơn 2.440 km2, dân số hơn 400.000 người. Kinh phí đầu tư dự kiến gần 123 tỷ đồng. Trong công viên địa chất Lý Sơn, có nhiều danh lam thắng cảnh tiêu biểu như: Hang Câu, Chùa Hang, Đảo Bé, An Hải sa bàn... Khu vực dự kiến mở rộng còn có Gành Yến, mũi Tổng Binh, núi Cà Đam, rừng nguyên sinh ở Sơn Hà, thác Cà Đú... Trong đó, khu vực Lý Sơn- Bình Châu và các vùng phụ cận được xem là bảo tàng thiên nhiên lớn về núi lửa biển. Ngoài ra, công viên còn hàm chứa các giá trị di sản văn hóa vô cùng phong phú. Cụ thể là nền Văn hóa Sa Huỳnh, Chăm Pa, hệ thống văn hóa phi vật thể đa dạng như Lễ hội đua thuyền, Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa... cùng với nền văn hóa truyền thống ở miền núi Quảng Ngãi của đồng bào Cor, H’rê, Ca dong... Đóng góp ý kiến tại cuộc họp, các đại biểu đều thống nhất cao việc mở rộng công viên địa chất Lý Sơn sang các huyện Trà Bồng, Tây Trà, Sơn Tây và Sơn Hà. Đồng thời, để người dân hiểu và tham gia bảo tồn công viên địa chất thì phải đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức, trong đó chú trọng tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, ở các trường học... Ngoài ra, một số ý kiến cho rằng cần chỉnh sửa lại một số từ ngữ, nội dung cho đúng với tên các di tích lịch sử. Cần khoanh vùng khu vực bảo tồn để thực hiện có hiệu quả.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng nhấn mạnh, để UNESCO công nhận công viên địa chất Lý Sơn là công viên địa chất toàn cầu thì Đề án phải bám sát với những yêu cầu, quy định của tổ chức này. Đề án phải có số liệu so sánh giữa công viên Lý Sơn với một số công viên địa chất toàn cầu khác. Ngoài ra, cần hoàn thiện, xây dựng dữ liệu chi tiết cụ thể hơn về một số địa danh trong công viên địa chất Lý Sơn. Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch hoàn thành Đề án trước ngày 21/10 để trình Ban thường vụ Tỉnh ủy xem xét trước khi gửi UNESCO. Trong đó, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch trình 2 phương án về quy mô công viên địa chất Lý Sơn. Trước hết, tỉnh Quảng Ngãi sẽ thành lập Ban chỉ đạo, Ban quản lý dự án; giao Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch xây dựng quy chế hoạt động và phải có phòng chuyên môn phụ trách Đề án nầy.

                                                                                                Tiến Công


Nội dung mới:
Nội dung cũ:

 
< Trước   Tiếp >
Go Top 
Bản quyền thuộc Đài Phát Thanh Truyền Hình Quảng Ngãi
Địa chỉ: Số 165 Hùng Vương Quảng Ngãi Tel:055 3828328-Fax:055 3825420-EMail:dptth@quangngaitv.vn
Giấy phép: Số: 58 /GP -TTĐT ngày 04 /06 /2009 của Cục Quản Lý Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
Giám đốc - Tổng biên tập : Trương Quang Tấn
Đơn vị thiết kế : Trung Tâm CNTT - Truyền Thông Quảng Nam (QTI) và Đài Phát Thanh Truyền Hình Quảng Ngãi (PTQ)