Hội nghị quốc tế phổ biến thông tin quy định của thị trường Trung Quốc đối với sản phẩm dưa hấu nhập khẩu In E-mail
06/12/2017
images2077760_img_6758.jpgSáng 6.12, Bộ Công thương phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội nghị phổ biến các quy định của thị trường Trung Quốc đối với sản phẩm dưa hấu nhập khẩu. Tham dự hội nghị có ông Tô Ngọc Sơn, phó Vụ trưởng Vụ thị trường Châu Á-Châu Phi-Bộ Công thương, ông Đàm Hướng Hùng, đại diện Sở Thương mại khu tự trị Choang Quảng Tây-Trung Quốc, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn các tỉnh Quảng Nam, Bình Định, Gia Lai, đại diện các sở ban ngành liên quan trên địa bàn tỉnh, lãnh đạo các huyện, thành phố, liên minh các hợp tác xã, các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông sản xuất kinh doanh dưa hấu trên địa bàn tỉnh.

Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trong năm 2017, tổng diện tích trồng dưa hấu trên địa bàn tỉnh khoảng gần 1.400 ha, nhiều hơn năm 2016 là 265 ha, năng suất bình quân đạt khoảng 297 tạ/ha, sản lượng ước đạt trên 40.000 tấn. Vì dưa hấu là loại cây trồng có thị trường tiêu thụ thiếu ổn định, giá cả thất thường lại không thể dự trữ lâu, nên suốt thời gian qua ngành nông nghiệp không khuyến khích mở rộng diện tích, không chỉ đạo người nông dân phát triển sản xuất và hiện nay cũng chưa có quy hoạch, chính sách phát triển vùng cây dưa hấu. Lâu nay thị trường tiêu thụ dưa hấu của tỉnh Quảng Ngãi chủ phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.

Theo thống kê của Hải quan Trung Quốc, năm 2016, Trung Quốc nhập khẩu từ nước ngoài khoảng 200 nghìn tấn dưa hấu, chủ yếu là nhập của Việt Nam. Trong khi đó, theo số liệu của Hải quan Việt Nam, năm 2016, xuất khẩu dưa hấu vào thị trường Trung Quốc hơn 238 nghìn tấn. Có nghĩa là vượt quá nhu cầu thị trường lên đến 38 nghìn tấn. Vì sản lượng dưa hấu “cung vượt cầu” làm cho giá dưa liên tục giảm. Nhiều thời điểm, Trung Quốc không cho nhập khẩu thêm dưa hấu ở các nước vì sản xuất trong nước đã đảm bảo đáp ứng nhu cầu tiêu dùng.

Ông Tô Ngọc Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ thị trường Châu Á-Châu Phi, Bộ Công thương cho rằng cây dưa hấu hay bất cứ cây trồng nào khác khi trồng bà con nông dân phải tìm hiểu thị trường tiêu thụ; đồng thời phải trồng theo đúng quy hoạch đúng tiêu chuẩn chất lượng thì mới xuất khẩu được. Nếu cứ trồng ồ ạt theo kiểu mạnh ai nấy làm và không đảm bảo chất lượng thì không thể có đầu ra bền vững và ổn định.  

Đại diện của Sở Thương mại Choang Quảng Tây và đại diện Cục Kiểm nghiệm, kiểm dịch và giám sát chất lượng Khu tự trị Choang Quảng Tây đã cung cấp thêm những thông tin về nhu cầu, thị hiếu thị trường và yêu cầu về chất lượng, kiểm nghiệm, kiểm dịch của Trung Quốc đối với sản phẩm dưa hấu của Việt Nam, qua đó giúp cho các doanh nghiệp, hộ sản xuất và người nông dân hiểu và thực hiện tốt nhất các quy định về chất lượng cũng như nhu cầu thị trường tiêu thụ. Yếu tố quan trọng nhất mà Trung Quốc quan tâm nhập khẩu dưa hấu Việt Nam là người sản xuất cần tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn quản lý trong quá trình sản xuất và có chiến lược xây dựng thương hiệu.

Cũng tại hội nghị, HTX dịch vụ nông nghiệp Tịnh Hiệp (huyện Sơn Tịnh) và HTX dịch vụ nông nghiệp Bình Chương (Bình Sơn) đã ký hợp đồng tiêu thụ dưa hấu năm 2018 và những năm tiếp theo với Công ty THHH phát triển khoa học kỹ thuật lương thực Vân Điền Trung Quốc. Theo tình hình và nhu cầu thị trường hai bên sẽ thống nhất số lượng và giá cả cho từng lô hàng cụ thể cho từng năm.

                                                                                                Xuân Yến


Nội dung mới:
Nội dung cũ:

 
< Trước   Tiếp >
Go Top 
Bản quyền thuộc Đài Phát Thanh Truyền Hình Quảng Ngãi
Địa chỉ: Số 165 Hùng Vương Quảng Ngãi Tel:055 3828328-Fax:055 3825420-EMail:dptth@quangngaitv.vn
Giấy phép: Số: 58 /GP -TTĐT ngày 04 /06 /2009 của Cục Quản Lý Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
Giám đốc - Tổng biên tập : Trương Quang Tấn
Đơn vị thiết kế : Trung Tâm CNTT - Truyền Thông Quảng Nam (QTI) và Đài Phát Thanh Truyền Hình Quảng Ngãi (PTQ)