Kỳ họp thứ 8, HĐND khóa XII: Đại biểu thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội In E-mail
06/12/2017
thao_luan.jpgTiếp tục chương trình làm việc tại Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2016-2021, chiều 6.11, đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đã thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2017 và nhiệm trọng tâm của năm 2018.

Mở đầu phiên thảo luận, đại biểu Nguyễn Cao Phúc-Chánh Văn Phòng Tỉnh ủy cho biết, trong xây dựng nông thôn mới, trước đây tỉnh có chủ trương là cấp xi măng để bê tông hóa đường giao thông cho các địa phương. Khi triển khai, các xã đã vận động người dân góp tiền, góp cát, sỏi để thực hiện. Tuy nhiên sau đó lại có chủ trương chỉ đầu tư cho các xã đăng ký về đích trong năm 2017, 2018. Điều này gây ra bức xúc rất lớn trong dân. Đại biểu Nguyễn Cao Phúc cho rằng: Tôi nghĩ bên cạnh việc phân bổ vốn đầu tư cho các xã đạt nông thôn mới 2017, 2018 thì chúng ta cũng có lộ trình từng bước cho các địa phương khác. Điều này vừa giải quyết được bức xúc của người dân một số vùng, người ta cũng thấy thỏa đáng hơn.

Đại biểu Lê Hồng Vinh, Phó Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh cho rằng, trong năm 2017, du lịch Quảng Ngãi có nhiều khởi sắc, với doanh thu tăng, khách đến Quảng Ngãi tăng. Đây là tín hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, chưa thấy số liệu đánh giá thời gian lưu trú của khách trên địa bàn tỉnh, mà đây là tiêu chí quan trọng để mà đánh giá doanh thu du lịch. Thêm vào đó, tuy là nói du lịch phát triển nhưng chúng ta lại chưa có sản phẩm độc, lạ của riêng Quảng Ngãi để thu hút khách du lịch.

Liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, đại biểu Võ Thái Nguyên-Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cho rằng, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án nhất là các dự án trọng điểm. Vì vậy, việc giải phóng mặt bằng như thế nào và quyền lợi của nhân dân ra sao là điều cần quan tâm. Đại biểu Võ Thái Nguyên dẫn ví dụ về dự án đường Nguyễn Công Phương. Đến nay, tuyến đường này vẫn bị ách tắc ở khâu giải phóng mặt bằng và hiện tại vẫn còn vướng ở 47 hộ dân.

Liên quan đến chỉ tiêu về tình hình kinh tế-xã hội trong năm 2017, Đại biểu Phạm Thị Hương-Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho rằng: Những tháng cuối năm 2017, tình hình thiên tai, bão lũ đã ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp, khai thác thủy sản của bà con nông dân trên địa bàn tỉnh. Do đó, đề nghị tỉnh có ý kiến đối với các đơn vị Ngân hàng, tổ chức tín dụng cần khoanh nợ cho bà con ngư dân, kể cả ngư dân vay vốn theo Nghị định 67 của Chính phủ để người dân có điều kiện tiếp tục đầu tư phát triển sản xuất trong năm 2018. Đối với đề án phát triển nông sản sạch, nông sản hữu cơ, tỉnh đã tập trung chỉ đạo nhưng chưa mạnh, do đó, trong thời gian đến tỉnh cần có chính sách thu hút, đầu tư đối với các dự án sản xuất nông sản sạch. Liên quan đến công tác khám chữa bệnh cho nhân dân, hiện vẫn còn nhiều bức xúc, do đó, đề nghị tỉnh cần quan tâm đến nguồn vốn đầu tư cho vật chất về trang thiết bị y tế đối với những địa phương còn nhiều khó khăn như Lý Sơn.

 Liên quan đến chính sách nông nghiệp, Đại biểu Trần Ngọc Phương, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi cho rằng: Liên tục trong những năm qua diện tích và sản lượng mía trên địa bàn liên tục giảm. Bên cạnh đó, trước tình hình xóa bỏ hạng ngạch nhập khẩu đường từ đầu năm 2018 sẽ tác động đến giá đường trong nước, điều này cùng sẽ tác động đến giá thu mua mía nguyên liệu của Nhà máy đường Phổ Phong. Do đó, đề nghị Tỉnh cần có cơ chế hỗ trợ cho bà con nông dân.

Đối với việc đầu tư 7 dự án tái định cư cho dự án mở rộng Quốc lộ 1 hiện vẫn còn nhiều vướng mắc do chưa hoàn trả nguồn đầu tư. Đại biểu Trần Em- Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ đề nghị tỉnh cần có chính sách tháo gỡ. Đối với vấn đề giải phóng mặt bằng các dự án liên quan đến ngành điện hiện vẫn còn nhiều vướng mắc trong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng, do đó, đề nghị UBND tỉnh cần quan tâm chỉ đạo tháo gỡ.

Sau khi nghe phát biểu thảo luận của các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, đại diện các Sở, ngành liên quan đã có phát biểu giải trình.

                                                       Bùi Ngọc-Quang Huy


Nội dung mới:
Nội dung cũ:

 
< Trước   Tiếp >
Go Top 
Bản quyền thuộc Đài Phát Thanh Truyền Hình Quảng Ngãi
Địa chỉ: Số 165 Hùng Vương Quảng Ngãi Tel:055 3828328-Fax:055 3825420-EMail:dptth@quangngaitv.vn
Giấy phép: Số: 58 /GP -TTĐT ngày 04 /06 /2009 của Cục Quản Lý Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
Giám đốc - Tổng biên tập : Trương Quang Tấn
Đơn vị thiết kế : Trung Tâm CNTT - Truyền Thông Quảng Nam (QTI) và Đài Phát Thanh Truyền Hình Quảng Ngãi (PTQ)